Những thành phần kem chống nắng cần tránh nếu da bạn nhạy cảm - Sài gòn yêu thương


Những thành phần kem chống nắng cần tuyệt đối tránh nếu da bạn nhạy cảm

Hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng trên thị trường đã loại bỏ các thành phần như oxybenzone, thêm hương liệu và các thành phần gây kích ứng khác, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho làn da trưởng thành, nhạy cảm, bên cạnh khả năng chống nắng tuyệt vời.Huyết thanh vitamin C có tác dụng thật tuyệt vời và một chút niacinamide có thể làm cho làn da của bạn sáng lên. Nhưng trong khi có nhiều thành phần chăm sóc da đặc biệt (và được coi là sản phẩm “phụ trội”), thì kem chống nắng là một thành phần mà các chuyên gia coi là một phần thực sự không thể bỏ qua trong quy trình chăm sóc da của bạn. Cùng với retinol (một thành phần khác được khuyên dùng với sức mạnh ngôi sao), kem chống nắng có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, nếp nhăn và đốm đen — và nó đã được chứng minh là có hiệu quả.

Bạn đã biết vô số lý do tại sao bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày. Nhưng đôi khi bạn cảm thấy châm chích khó chịu trên da sau khi thoa? Một số loại kem chống nắng không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có làn da nhạy cảm và lão hóa, và tất cả là do hai thành phần. Trước khi dự trữ kem chống nắng cho mùa hè, đây là hai thành phần mà các bác sĩ da liễu và chuyên gia về da khuyên bạn nên tránh bằng mọi giá nếu bạn có làn da lão hóa, nhạy cảm.

Oxybenzone và hương thơm được thêm vào

Đối với làn da lão hóa, mỏng manh, các bác sĩ da liễu khuyên nên tránh hai thành phần gây kích ứng tiềm ẩn: oxybenzone và nước hoa.

Hãy bắt đầu với Ozybenzone — tai tiếng hơn trong hai loại này. Ozybenzone là một hóa chất đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm như đồ chơi bằng nhựa và thậm chí cả đồ nội thất để giúp ngăn chặn sự hấp thụ tia cực tím. Như bạn có thể tưởng tượng, thứ gì đó bạn thêm vào đồ nội thất để giữ cho màu sắc của nó không bị phai dưới ánh sáng mặt trời có lẽ không phải là thành phần tốt nhất để bôi lên da của chúng ta. Và nghiên cứu đã chứng minh điều này: Trong một nghiên cứu của Mỹ năm 2008, người ta phát hiện ra rằng ozybenzone có thể gây dị ứng da, dị ứng với ánh sáng, thay đổi nội tiết tố ở bé trai và thời gian mang thai ngắn hơn ở phụ nữ. Khi dùng cho chuột, người ta thấy nó phá vỡ hệ thống nội tiết của chúng bằng cách bắt chước hoạt động của hormone.Oxybenzone rất dễ hấp thụ khi thoa lên da. Nó thậm chí còn gây ra những hậu quả tiêu cực về môi trường. Vào năm 2021, tại Hawaii đã cấm bán các sản phẩm như kem chống nắng có chứa oxybenzone vì chất này được phát hiện là chất tẩy trắng và gây tổn thương di truyền cho rạn san hô và các sinh vật biển.

Nhưng trở lại với làn da nhạy cảm của bạn. Cảm giác châm chích mà bạn có thể gặp phải khi thoa kem chống nắng rất có thể là do oxybenzone, vì chất này nổi tiếng là gây kích ứng da, đặc biệt là trên da nhạy cảm. Tiến sĩ Anna Chacon, bác sĩ da liễu cho biết: “Một hóa chất có khả năng gây kích ứng da và làm nổi mụn nhiều hơn là oxybenzone . Tránh sử dụng Oxybenzone nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da dễ nổi mụn. Nếu da bạn dễ nổi mụn, hãy chọn những loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất.”

Còn hương thơm được thêm vào thì sao?

Mùi kem chống nắng có thể đưa bạn trở lại thời thơ ấu trên bãi biển hoặc bên hồ bơi. Nó có thể là một mùi hương hoài cổ đẹp đẽ — nhưng hiếm khi nó được coi là một mùi hương tuyệt vời. Phần lớn điều này liên quan đến thực tế là các thành phần như oxit kẽm và titan được pha trộn vào công thức để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia nắng có hại cũng không hoàn toàn hoa mỹ. Nếu bạn không có làn da nhạy cảm hoặc các vấn đề về da, kem chống nắng có mùi thơm có thể là một lựa chọn thú vị. Nhưng nếu bạn làm như vậy, cảm giác khó chịu và khô ráp mà bạn gặp phải - và thậm chí có thể phát ban - có thể liên quan trực tiếp đến mùi thơm được thêm vào.

Những người có làn da nhạy cảm có thể cảm thấy khó chịu trên da do nước hoa tổng hợp. “Những người có làn da nhạy cảm có thể dễ bị viêm da tiếp xúc hơn từ các sản phẩm có hương thơm vì hương liệu có liên quan đến bệnh chàm và kích ứng da. Rosacea, chàm, da khô, dị ứng và hen suyễn đều thường xuất hiện ở những người có làn da nhạy cảm.

Oxybenzone và nước hoa được bổ sung chiếm ưu thế khi nói đến các thành phần chống nắng có thể gây kích ứng da của bạn, nhưng Tiến sĩ Chacon cũng cảnh báo về các thành phần bổ sung này:

Tiến sĩ Chacon nói: “Do viêm da dị ứng, nhạy cảm với ánh sáng và xu hướng làm ố quần áo, việc sử dụng nó đã giảm đi. PABA đã được liên kết trong một số nghiên cứu với hoạt động gây rối loạn tuyến giáp, điều này đặt ra câu hỏi liên quan đến tác động sức khỏe lâu dài tiềm tàng.”

Octinoxate: Những người sử dụng octinoxate có thể bị viêm da tiếp xúc và mụn trứng cá. Tiến sĩ Chacon lưu ý - nhưng cô ấy cũng nói thêm rằng chỉ một nhóm nhỏ những người bị dị ứng da nhất định đã được chứng minh là trải nghiệm điều này.

Hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng trên thị trường đã loại bỏ các thành phần như oxybenzone, thêm hương liệu và các thành phần gây kích ứng khác — đồng thời cung cấp dưỡng chất cho làn da trưởng thành, nhạy cảm — bên cạnh khả năng chống nắng tuyệt vời.